Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Yên  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

XÃ ĐÔNG YÊN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Đăng lúc: 09:29:38 10/09/2024 (GMT+7)

BÀI VIẾT: XÃ ĐÔNG YÊN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Xác định xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nôg thôn mới kiểu mẫu là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đông Yên đã đổi mới tư duy, linh hoạt, cụ thể hóa cách làm phù hợp, tạo được sự đoàn kết, thống nhất trong Nhân dân để xây dựng NTM nâng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

1.jpg

Công sở xã Đông Yên

Là xã thuần nông, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn,khi triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Đông Yên luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ của huyện, của tỉnh. Cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã đã quán triệt sâu sắc và triển khai đến các ban nghành đoàn thể chính trị xã hội từ xã đến thôn về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao một cách toàn diện, sâu rộng đến 7/7 thôn trên địa bàn toàn xã, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền  trên dài truyền thanh của xã mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới nâng cao.

2.jpg

Bà con nhân dân xã Đông Yên góp công, góp scs xây dựng NTMNC

Mặt trận Tổ quốc xã chỉ đạo ban công tác mặt trận các thôn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh  gắn với toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại.

3.jpg

Chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển các mô hình sản xuất gia trại, trang trại, tăng cường công tác giáo dục, hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với chuyển đổi nghề cho lao động nông nghiệp, nông thôn. Đã hình thành được các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo từng lĩnh vực rõ rệt như mô hình trồng dưa kim hoàng hậu  của gia đình anh Nuyễn Đình Tuấn thôn Yên Cẩm 1, mô hình sản xuất hàng rao ly tâm của gia đình anh Nguyễn Tài Thanh thôn Yên Thành, mô hình nem chua đạt sản phẩm ocop của gia đình anh Minh Trang thôn Yên Thành

4.jpg

Mô hình cánh đồng mẫu lớn lúa thương phẩm chât lượng cao tại 2 thôn Yên cẩm và Yên bằng với 70ha .Hiện nay, toàn xã có 220 cơ sở kinh doanhn sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại,các  mô hình sản xuất, kinh doanh đã đem lại giá trị hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.Song song với sự phát triển của kinh tế nông nghiệp, trong những năm qua cấp ủy Đảng và chính quyền xã Đông Yên cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện, tham gia Xuất khẩu lao động .Công tác giáo dục  đào tạo được quan tâm, hiện nay xã Đông Yên  có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia trường tiểu học và trường trung học cơ sở đạt mức độ.

5.jpg

Trường tiểu học và trường trung học cơ sở xã Đông Yên

Riêng trường mầm nom đạt chuẩn mức  độ 2.

6.jpg

Trường mầm non xã Đông Yên

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, năm 2024, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 64,4triệu đồng/người/năm.

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất xã Đông Yên cũng đã chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, phù hợp điều kiện cụ thể của từng thôn để huy động nguồn lực và sức đóng góp của nhân dân trong việc thực hiện các hạng mục công trình. Đến nay qua rà soát các tuyến đường liên xã, liên thôn và đường làng ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, đường trục chính nội đồng phục vụ sản xuất được cứng hóa đạt 100%.

7.jpg

Công sở, nhà văn hóa các thôn được sữa chữa và xây mới khang trang, nhà ở khu dân cư được cải tạo nâng cấp, vệ môi trường được coi trọng, Đường làng ngõ xóm, cảnh quan xanh - sạch đẹp và an toàn. Hiện nay, xã Đông Yên đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao và chuuẩn bị cho đoàn công tác của huyện, của tỉnh về thẩm định trong thời gian tới./

Nguyễn Thị Ngà

Hôm nay: