Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Xã Đông Yên  - Huyện Đông Sơn - Tỉnh Thanh Hóa

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “NEM CHUA MINH TRANG”

Đăng lúc: 10:54:22 09/09/2024 (GMT+7)

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

“NEM CHUA MINH TRANG”

Sau hơn 10 năm trực tiếp làm nem chua tại thành phố Thanh Hóa, với kinh nghiệm của người thợ lành nghề được tích lũy qua nhiều năm. Chị Hạnh quyết định thực hiện ước mơ lập nghiệp tại làng quê Yên Thành, xã Đông Yên với mong muốn kế thừa, phát triển món ăn đặc sản vùng miền nổi tiếng. Mang ý nghĩa tự hào là món ăn truyền thống, bình dị mà ngon miệng của mảnh đất xứ Thanh. Và cũng là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng, có nét đặc trưng tiêu biểu của sản phẩm với hương vị độc đáo khiến người ăn, dẫu chỉ nếm thử một lần cũng sẽ không thể nào quên.
            Vì đam mê với nghề để tạo ra sản phẩm bình dị và hấp dẫn với mọi người ăn, cùng với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, và nhận thấy trên mảnh đất Đông Yên, huyện Đông Sơn ở quê hương mình có đầy đủ điều kiện, hội tụ các yếu tố thuận lợi để phát triển nghề làm nem chua. Với suy nghĩ đó, năm 2022 chị Hạnh đã đầu tư máy móc, thiết bị, mở rộng sơ sở sản xuất để tạo thêm nhiều việc làm cho bà con trong vùng, chị Hạnh đã đứng ra thành lập cơ sở sản xuất Nem Minh Trang tại xã Đông Yên với thương hiệu “Nem chua Minh Trang”

Những ngày đầu chào bán sản phẩm “Nem Chua Minh Trang” gặp rất nhiều khó khăn, khách hàng đầu tiên chủ yếu là người nhà, thân quen, bà con hàng xóm, dần dần sản phẩm đã có chỗ đứng và nhận được sự công nhận từ khách hàng gần xa, tạo động lực cơ sở duy trì và phát triển sản phẩm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 9 lao động, với mức lương bình quân 6.000.000 đến 8.000.000 đồng/người/tháng.

Không chỉ quan tâm về chất lượng, hiện nay cơ sở rất chú trọng cải tiến bao bì tem nhãn, đóng gói hút chân không, có tem truy xuất nguồn gốc. Khách hàng có thể lựa chọn mua để ăn, hoặc làm quà biếu rất trang trọng và lịch sự. Mỗi lần đi làm xa quê, đến thăm bạn bè, người thân. Túi quà “Nem Chua Minh Trang” tuy mộc mạc, dân dã, nhưng đã gói trọn nghĩa tình người đi kẻ ở, thắm bền bao mối thâm giao.

“Nem Chua Minh Trang” luôn lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển sản phẩm, với quy trình lên men tự nhiên, không sử dụng bột, không chất phụ gia, không chất bảo quản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Mùi thơm hấp dẫn, có vị chua thanh, vị ngọt của thịt lợn tươi, vị hơi the cay của tỏi và ớt, mùi thơm, bùi của thính gạo, lá đinh lăng chấm kèm với tương ớt, tất cả tạo nên một hương vị kích thích vị giác để ai ăn cũng nhớ tới mỗi khi thưởng thức.

Nem Chua Minh Trang tỉ mỉ, cẩn thận khi lựa chọn nguyên liệu và trong từng khâu sản xuất. Thịt làm nem được chọn lọc từ thịt nạc mông khi còn ấm nóng, vừa mới sẻ xong, lọc sạch gân mỡ, thái thành miếng sau đó cho gia vị: Mì chính, muối, hạt tiêu, đường (bảo quản trong hộp kín) theo tỷ lệ, xay nhuyễn trộn đều cùng bì lợn và thính, để khi nem chín sẽ có màu hồng, kết dính chắc chắn, có mùi thơm, vị ngọt tươi của thịt lợn. Thính được làm từ gạo rang vàng, tạo nên mùi thơm hấp dẫn cho món ăn, cách tra thính nhiều hay ít cũng là một bí quyết riêng của “Nem Chua Minh Trang”. Được UBND huyện Đông Sơn cấp Giấy chứng nhận số: 05/2024/NNPTNT – TH, ngày 08/7/2024 “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

ảnh Nem chau Minh trang.jpg

(Hình ảnh: Nem chua sản xuất tại hộ kinh doanh Nem Minh Trang)

Nem gói bằng lá chuối tươiđược lau sạch, xé bản đủ để gói nem thành hình vuông. Trước khi gói nem bằng lá chuối, mỗi cái nem được đính kèm lát ớt, tỏi và lá đinh lăng, sau đó gói nem bằng một lớp ni lông cuộn kín với trọng lượng mỗi men 20g/cái.

Sự hài lòng của khách hàng là động lực sản phẩm “Nem Chua Minh Trang” ngày càng phát triển bền vững, đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình, tạo thu nhập ổn định cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm nông nhiệp./.

Hôm nay:
Hôm qua: